spot_img

ĐẢNG ỦY – UBND – CĐCS PHƯỜNG CÔ GIANG TỔ CHỨC TẬP HUẤN PHẦN MỀM CHATGPT

Sáng ngày 07/7/2023, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Công đoàn cơ sở phường Cô Giang phối hợp cùng Công ty Luật TNHH Nam Hà và Cộng Sự tổ chức tập huấn phần mềm ChatGPT cho cán bộ công chức và người lao động, công đoàn viên làm việc tại Phường Cô Giang. Đến tham dự buổi tập huấn có các đồng chí lãnh đạo: Lê Thu Huyền, Bí thư đảng ủy phường; Trần Trọng Nghĩa, Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; Phạm Văn Thêm, ĐUV, Phó chủ tịch UBND phường; Huỳnh Thị Ngọc Hân, Phó Chủ tịch UBND phường; Luật sư Nguyễn Tri Thắng – Giám đốc Công ty Luật TNHH Nam Hà và Cộng Sự; Luật sư Lê Thị Quỳnh Anh – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Nam Hà và Cộng Sự và 20 Cán bộ công chức và người lao động là công đoàn viên phường Cô Giang tham dự.

Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) – một chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh do OpenAl nghiên cứu phát triển, đưa ra thị trường vào ngày 30/11/2022.

Người dùng sẽ đặt câu hỏi và ChatGPT trả lời dưới dạng văn bản (text). ChatGPT có khả năng trả lời tự nhiên mọi câu hỏi với nhiều hình thức và văn phong khác nhau.

ChatGPT được phát triển dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model) GPT (GPT-3.5 hoặc GPT-4) của OpenAl. ChatGPT được huấn luyện bởi khoảng 45 TB dữ liệu văn bản và tinh chỉnh từ phản hồi của người dùng trong quá trình sử dụng, chỉ số IQ của ChatGPT được đánh giá đạt 147 điểm.

Hiện nay, số người dùng công cụ Chat GPT do OpenAI phát triển được cho là cán mốc 100 triệu người/tháng, chỉ 2 tháng sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo này được ra mắt, khiến đây trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

ChatGPT với các khả năng chính bao gồm: Hỏi đáp (Question & Answering): Cung cấp thông tin, trả lời câu hỏi về nhiều chủ đề như: kiến thức tổng quát, khoa học, lịch sử…; Tạo nội dung văn bản (Text Generation): Tạo ra các bài phát biểu, bài luận, câu chuyện, bài thơ, email hoặc các đoạn văn dựa trên gợi ý của người dùng.

Tóm tắt nội dung văn bản (Text Summarization), tóm tắt nội dung của các bài báo, sách… giúp người dùng nằm bắt các thông tin quan trọng một cách hiệu quả; Dịch ngôn ngữ (Language Translation): cho phép dịch giữa các ngôn ngữ phổ biến như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Trung, Nhật, Hàn, Việt…; Hỗ trợ lập trình (Code Generation): hỗ trợ lập trình hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến (C/C+, Java,..), giải thích mã nguồn, tìm lỗi mã nguồn.

Được huấn luyện bởi kho dữ liệu văn bản khổng lồ và hạ tầng siêu máy tính, ChatGPT có các ưu điểm nổi bật như: Khả năng ghi nhớ chủ đề, ngữ cảnh tương tác; Khả năng học bổ sung từ phản hồi của người dùng; Có thể tạo ra nội dung trả lời cho mọi câu hỏi; Nội dung trả lời có độ tự nhiên cao; Hỗ trợ nhiều tác vụ phức tạp như: lập trình, viết bài luận, giải toán…; Nội dung trả lời có tính logic, tính hợp lý.

Tuy nhiên, bản chất là một thuật toán sinh ngôn ngữ, tổng hợp thông tin từ dữ liệu đã có, ChatGPT cũng có các nhược điểm như thông tin trả lời có thể không chính xác hoặc không tồn tại cập nhật dữ liệu. ChatGPT được huấn luyện từ nguồn dữ liệu mở trên Internet do đó có thể sinh ra câu trả lời sai hoặc thông tin không có trên thực tế.

Ngay cả khi được học từ nguồn dữ liệu chính xác thì khi tổng hợp thông tin có thể tạo ra sự sai lệch. Chưa đảm bảo về tính cập nhật: Dữ liệu của ChatGPT mới chỉ cập nhật đến tháng 9/2021. Không thể cập nhật dữ liệu theo thời gian thực; Chưa cập nhật dữ liệu theo lĩnh vực, nghiệp vụ cụ thể. Chi phí tài nguyên để huấn luyện, sử dụng lớn: ChatGPT cần rất nhiều tài nguyên hạ tầng phần cứng để huấn luyện mô hình, cũng như triển khai cung cấp dịch vụ.

Theo Ông Trần Trọng Nghĩa, Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Cô Giang: Do thông tin từ ChatGPT chưa đảm bảo về tính chính xác, khả năng trích dẫn nguồn gốc và tính cập nhật thông tin, nên thông tin từ ChatGPT chỉ mang tính chất tham khảo. Chủ động kiểm chứng lại thông tin từ các nguồn uy tín. Chỉ nên sử dụng ChatGPT để gợi ý ý tưởng, nội dung như viết khung của một bài phát biểu, kịch bản hội nghị…

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất